17:32 04/11/2019

Hội nghị Công tác Tuyển sinh năm 2019

Vào lúc 8 giờ, ngày 31 tháng 10 năm 2019 tại Hội trường lầu 2 của trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cơ sở 36 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 đã diễn ra Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019.

Hội nghị có sự tham dự của TS. Bùi Hữu Toàn – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng; PGS,TS. Đoàn Thanh Hà – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng; PGS,TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn Trường và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển sinh trực tiếp tại các đơn vị quản lý đào tạo.

 
 

Mở đầu hội nghị là phát biểu chỉ đạo của TS. Bùi Hữu Toàn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. TS. Bùi Hữu Toàn đã khẳng định Công tác tuyển sinh đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của Trường (Đại học chính quy, Sau đại học, chương trình hợp tác quốc tế, văn bằng 2, vừa làm vừa học, các chương trình ngắn hạn…), đánh giá lại hoạt động tuyển sinh để xác định điểm mạnh, điểm yếu, vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong công tác tuyển sinh; Trao đổi, tìm ra những giải pháp phát huy hiệu quả công tác tuyển sinh.


TS. Bùi Hữu Toàn - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp theo trong chương trình hội nghị là báo cáo của TS. Phan Ngọc Minh – Trưởng phòng Đào tạo trình bày báo cáo tóm tắt về công tác tuyển sinh 2019 và phương hướng tuyển sinh các năm tiếp theo. TS. Phan Ngọc Minh đã nêu lên bối cảnh kinh tế, xã hội và tình hình tuyển sinh của Trường, báo cáo tổng hợp các chương trình đào tạo, các hệ của toàn trường, tình hình tuyển sinh của các chương trình đào tạo trong các năm vừa qua, đánh giá các phương án tuyển sinh theo quy định của Bộ giáo dục. Việc mở rộng, đa dạng hoá các ngành nghề và đặc biệt các ngành, nghề được thí sinh quan tâm cộng với cuộc cách mạng 4.0 dẫn đến việc sa thải số lượng nhân viên ở các ngân hàng. Trong báo cáo, Trưởng phòng Đào tạo cũng chỉ ra những ap lực cạnh tranh giữa các trường đại học ngày càng gay gắt và một số ngành nghề có xu hướng bão hòa về nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực. Đồng thời, TS. Phan Ngọc Minh cũng đã báo cáo tình hình đáng vui mừng về kết quả tuyển sinh năm 2019: Đại học chính quy đạt 100%, chương trình chất lượng cao vượt chỉ tiêu đề ra, tình hình tuyển sinh Sau đại học và hợp tác quốc tế có nhiều khả quan.
Dựa trên những mặt đạt được và những điểm còn tồn tại thì TS. Phan Ngọc Minh – Trưởng Phòng Đào tạo cũng đã đưa ra những phương hướng, giải pháp định hướng phát triển công tác đào tạo hệ đại học chính quy chương trình đào tạo chất lượng cao trong các năm tiếp theo cụ thể về: Định hướng phát triển về quy mô tuyển sinh; quy mô đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy; quy mô về cơ sở vật chất; quy mô nguồn thu tài chính; quy mô về ngành đào tạo. Định hướng về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn; về việc xếp loại học lực hàng năm. Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2019 – 2020, giai đoạn 2020 – 2025 và các năm tiếp theo. Định hướng biện pháp cải tiến các vấn đề còn tồn tại đối với công tác quản lý, điều hành chung.

 

TS. Phan Ngọc Minh - Trưởng phòng Đào tạo báo cáo trong hội nghị tình hình tuyển sinh năm 2019

Để ngày càng phát triển chương trình tuyển sinh ngày càng hiệu quả thì đến với hội nghị quý Thầy Cô là giảng viên các khoa, cùng các cán bộ, viên chức ở các đơn vị cũng đã đóng góp ý kiến xây dựng của mình đối với chương trình đào tạo. Các ý kiến xây dựng chủ yếu xoay quanh các nội dung cấp thiết sau: 
- Cần quan tâm đến bối cảnh tuyển sinh
+ Phải thay đổi, bổ sung những cách thức mới ngoài các cách truyền thống.
+ Cần quản trị theo hiệu quả, không quản trị theo quá trình.
+ Người học có trình độ, nhận thức cao hơn nên cần thay đổi cách truyền thông.
- Nên có bộ phận chuyên trách.
- Sản phẩm đào tạo nên tập trung cho đào tạo ngắn hạn, phát triển những sản phẩm, chương trình thử nghiệm, cập nhật xu thế (tại trung tâm Đào tạo tài chính ngân hàng).
- Cần có triết lý đào tạo.
- Thay đổi phương thức đào tạo, “thầy tìm đến trò”.
- Truyền thông, không hạn chế chi phí marketing, cách thức truyền thông, kênh truyền thông, nội dung truyền thông.
+ Truyền thông nội bộ, mọi người làm tuyển sinh nên có cơ chế thưởng, phạt
+ Chăm sóc sinh viên đã được tuyển và nhập học tại Trường.
- Phần phương hướng còn mang tính định tính, cần chốt lại một số giải pháp để thực hiện ngay và liên tục; không chờ đến khi gần tuyển sinh. 
- Xác định chỉ tiêu dựa trên cơ sở điều kiện, nguồn lực cụ thể là giảng viên, cơ sở vật chất, điều kiện 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm để tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Cần tiến hành khảo sát trực tuyến và kích thước mẫu đủ lớn.
- Làm sạch dữ liệu, thu học phí đúng hạn.
- Chú trọng marketing nội bộ.
- Muốn truyền thông hiệu quả phải có sản phẩm tốt.
- Chăm sóc khách hàng nội bộ: cung cách phục vụ sinh viên nhanh chóng.
- Cách thức truyền thông, xác định nguồn cung từ các địa bàn cụ thể, chính xác hơn.
- Làm khảo sát đối với các sinh viên nhập học về cách thức tiếp cận về thông tin của Trường (qua báo chí, ngày hội tư vấn, …) để tập trung đầu tư vào phương thức đó.
- Muốn tư vấn tốt phải hiểu về sản phẩm.
- Không nhất thiết đặt nặng vấn đề tài chính khi thực hiện nhiệm vụ tư vấn tuyển sinh cho Trường, chi tiêu đúng quy định.
- Bổ sung tổ hợp môn Toán – Hóa – Anh để có thể nâng mặt bằng điểm chuẩn
- Quy đổi các chứng chỉ quốc tế sang điểm Anh văn để xét theo tổ hợp môn, điều này sẽ thu hút các học sinh có nền tảng tiếng Anh tốt cho chương trình CLC và Song bằng.
- Những cam kết trong các nội dung tư vấn tuyển sinh cần được lưu ý, quan tâm và thực hiện đầy đủ.
- Một số nội dung, dịch vụ vô hình lại chưa thực hiện, đáp ứng đúng những gì quảng bá (tư vấn). Điều này có thể gây hiệu ứng ngược.
- Có thể nêu rõ, nêu thật những mặt còn hạn chế để sinh viên lường trước khi nhập học.
- Công bố rõ ràng về việc sử dụng hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường (đăng ký sử dụng những tiện ích nhà trường trang bị để phục vụ sinh viên.
- Tăng hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất (học ngày thứ 7) để rút ngắn thời gian đào tạo.
- Cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tài liệu chỉn chu, nhấn mạnh những điểm khác biệt của Trường ngân hàng so với các trường khác.
- Chuẩn bị đội ngũ để tiếp cận với các thị trường, đội ngũ phải chuyên nghiệp, được đào tạo.
- Công tác truyền thông đại chúng vẫn là quan trọng, truyền thông như thế nào, quảng cáo ra sao, youtube, mạng xã hội, kênh truyền thông nào là quan trọng ?

 

Các Thầy Cô cùng nhau đóng góp xây dựng chương trình công tác tuyển sinh

Sau khi nghe các Thầy Cô đóng góp ý kiến cuối chương trình hội nghị, TS. Bùi Hữu Toàn – Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Nhà trường đã tổng kết và đưa ra những kết luận cuối cùng. Đánh giá cao các đơn vị tham gia tuyển sinh 2019, trong đó đầu mối là phòng Đào tạo, coi công tác tuyển sinh các khóa, các hệ là quan trọng mang tính chất sống còn với Trường, đoàn kết, đồng lòng để tìm các giải pháp duy trì tính hiệu quả công tác tuyển sinh. Đồng thời, Hiệu trưởng Nhà trường cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị và các công việc quan trọng cấp thiết sau: 
- Thứ nhất là giao nhiệm vụ cho Phòng Đào tạo xây dựng đề án tuyển sinh, bám sát các mốc thời gian của Bộ, cần khởi động ngay tháng 11. Công tác tư vấn tuyển sinh: phải truyền thông dựa vào những thông tin, dữ liệu nhất định. Hoạt động Truyền thông nội bộ:
+ Cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên đang học ở Trường có thể đều là người bán hàng các sản phẩm đào tạo của Trường
+ Lan tỏa các nội dung về cách thức, phương pháp, thái độ, cung cách phục vụ để xây dựng hình ảnh đẹp cho Trường và giao nhiệm vụ Phòng TVTS&PTTH làm đầu mối
- Thứ hai là truyền thông bên ngoài: Phòng tư vấn tuyển sinh cần chủ động, quyết liệt trong công tác truyền thông kết quả là truyền thông thật đối với những giá trị thật. 
- Thứ ba là mỗi địa bàn và thị trường có những giá trị khác nhau, cần cân nhắc đến tính hiệu quả dựa vào nguồn lực của mình. Tập trung vào thị trường TP.HCM nhưng không bỏ qua các thị trường khác. Tuyển đủ chỉ tiêu: nhưng không được bằng mọi giá, vẫn phải duy trì điểm đầu vào ở mức độ khá
- Thứ tư là tất cả các bộ phận đều tham gia, phòng TVTS&PTTH xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Khoa, các Phòng. Các hoạt động phải tiến hành đồng nhất mới có kết quả cao. Nhấn mạnh công tác mở ngành là điều kiện quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới. 

 

TS. Bùi Hữu Toàn - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tổng kết Hội nghị

Vào 11h30 cùng ngày, Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Phòng Tư vấn Tuyển sinh và Phát triển Thương hiệu BUH

Thông báo - Tin tức
Sự kiện sắp diễn ra
9:30 - 03/02/2020
Ngày
Giờ
:
Phút
:
Giây