Diễn văn khai mạc hội thảo khoa học "Áp dụng bộ tiêu chuẩn AUN - QA trong tự đánh giá chương trình đào tạo" của PGS. TS. Lý Hoàng Ánh - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TP. HCM"

     - Kính thưa quí vị đại biểu.
     - Kính thưa các nhà khoa học.
     - Kính thưa quý thầy, cô giáo.

   Hôm nay, Trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Áp dụng bộ tiêu chuẩn AUN - QA 1 ”. Trước hết, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu và Ban tổ chức Hội thảo trân trọng chào mừng các quí vị đại biểu, các nhà khoa học, quí thầy, cô giáo đã đến tham dự hội thảo khoa học trong buổi sáng ngày hôm nay. 

   Kính thưa quý đại biểu,

   Giai đoạn đổi mới và hội nhập hiện nay, việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng các ngành đào tạo là xu hướng được nhiều trường đại học áp dụng và triển khai thành công. Việc áp dụng kiểm định chương trình theo chuẩn đảm bảo chất lượng AUN sẽ giải quyết vấn đề chênh lệnh về trình độ, xóa nhòa được ranh giới do sự khác biệt văn hóa về nguồn lực, hợp sức nhau để cùng phát triển trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu hiện nay. Thực tiễn đã chứng minh rằng, để đảm bảo chất lượng tại trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM thì nhà trường không còn cách nào khác là phải tự xây dựng cho mình những phương thức đảm bảo chất lượng hiệu quả nhất nhằm thu hút người học đồng thời khẳng định vị thế của trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM trong xã hội. 
   Với 15 tiêu chuẩn, 68 tiêu chí, việc hướng tới và đạt được tiêu chuẩn này tại trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh không chỉ đem lại lợi ích cho sinh viên, giảng viên, nhà tuyển dụng và nhà trường.
   Trước hết, đối với sinh viên, là đối tượng được hưởng lợi rất lớn từ hoạt động đánh giá này, bởi được học tập trong một môi trường được cải tiến liên tục và đảm bảo chất lượng. Kết quả kiểm định AUN như một sự khẳng định chương trình đào tạo với xã hội về chất lượng sản phẩm đầu ra của chương trình, vì thế chắc chắn sinh viên tiếp cận việc làm phù hợp dễ dàng hơn; Trong tương lai gần, tham gia kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA còn tạo điều kiện cho sinh viên được chuyển đổi tín chỉ học tập giữa các chương trình đào tạo của các trường đại học thành viên AUN, tạo lợi thế cho hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên giữa trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh với các trường đại học khác ở trong khu vực.
   Thứ hai, đối với giảng viên cũng gián tiếp hưởng lợi, vì môi trường dạy và học được cải thiện, nâng cấp và đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhờ kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN, mà trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh xác định được vị thế của chương trình đào tạo trong khu vực và làm cơ sở để xây dựng lộ trình phát triển cho chương trình đào tạo theo hướng vươn tới các chuẩn mực quốc tế. 
   Thứ ba, đối với nhà tuyển dụng, có một cơ sở tin cậy để tìm kiếm nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, từ một chương trình đào tạo có những tham chiếu chất lượng mang tính quốc tế.
   Thứ tư, đối với trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh, thông qua hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài, những điểm mạnh và điểm tồn tại của chương trình đào tạo đã được chỉ ra, và trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh phải có kế hoạch hành động cụ thể để cải tiến khắc phục những tồn tại này. Chúng tôi cho rằng, đây là cái được lớn nhất từ phía nhà trường. 

   Kính thưa quí vị đại biểu, các nhà khoa học và quý thầy, cô giáo!

   Với bề dày truyền thống gần 40 năm hình thành và phát triển, trong bối cảnh trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM đang đổi mới khung chương trình và có sự điều chỉnh về quy định đào tạo theo tín chỉ, tôi cho rằng, việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường là xu thế tất yếu khách quan. 
   Để Hội thảo được thành công, góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao chất lượng của Nhà trường, tôi đề nghị Hội thảo tập trung vào làm rõ 03 vấn đề cơ bản sau:
   Một là, các công cụ và phương pháp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo;
   Hai là, đánh giá vai trò và ý nghĩa của việc áp dụng bộ tiêu chuẩn AUN – QA trong tự đánh giá chương trình đào tạo;
   Ba là, chia sẻ, trao đổi những thực tiễn, kinh nghiệm, vướng mắc, tồn tại, thuận lợi, khó khăn để triển khai bộ tiêu chuẩn AUN – QA trong tự đánh giá chương trình đào tạo;
   Trong thời gian ngắn gọn của Hội thảo, đề nghị quí vị đại biểu, các nhà khoa học, quí thầy, cô phát biểu ý kiến ngắn gọn, cô đọng và rõ ý những vấn đề nêu trên để chúng ta có thêm thời gian cùng thảo luận.
   Trên tinh thần đó, thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học “Áp dụng bộ tiêu chuẩn AUN – QA“. 
   Kính chúc quí vị đại biểu, các nhà khoa học, quí thầy, cô sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. 
   Chúc cho Hội thảo khoa học sẽ thành công tốt đẹp.
   Xin trân trọng cảm ơn.

------- o0o -------